Mực chiên nước mắmNguyên liệu:
300g mực nang
1 củ hành tây- 1 quả ớt sừng- 5 cọng đầu hành- 4 tép tỏi băm
1 thìa súp nước mắm- 1 thìa cà phê hạt nêm- 2 thìa cà phê đường
Dầu để chiên
Cách làm:1. Mực nang làm sạch,
cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, vớt ra để ráo
2. Hành tây thái múi cau. Ớt sừng bỏ hạt thái sợi. Đầu hành cắt đôi
3. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho hành tây, đầu hành, ớt sừng vào xào thơm. Cho tiếp mực nang vào, nêm nước mắm, hạt nêm đường vừa ăn, xóc đều cho mực thấm nước mắm, nhắc xuống4. Cho mực chiên nước mắm ra đĩa, chấm tương ớt, dùng làm món nhắm hoặc khai vị rất ngon.
Mẹo nhỏ: Để món mực chiên nước mắm được ngon, ngòai việc chọn mực tươi, điều quan
trọng là phải dùng nước mắm thật ngon thì món mực mới đậm đà.
Chả nấmThời gian chuẩn bị và chế biến khoảng: 35 phútDành cho 4 người ăn
Nguyên liệu:100g thịt nạc heo- 50g mỡ heo- 3 quả trứng vịt
20g nấm mèo- 20g nấm rơm- 20g nấm bào ngư
10g bún tàu- 2 củ hành tím- 5 cọng hành lá
2 thìa cà phê bột ngọt- 1/2 thìa cà phê muối- 1/2 thìa cà phê hạt nêm- 1/2 thìa cà phê tiêu
Cách làm:1. Nạc heo rửa sạch, xay nhuyễn. Mỡ rửa sạch, bằm nhuyễn
2. Nấm mèo, nấm rơm, nấm bào ngư, hành
tím, hành lá rửa sạch, bằm nhỏ
3. Bún tàu cắt khúc
4. Cho thịt xay, mỡ bằm, nấm vào tô. Đập 2 quả trứng vào quậy đều, nêm bột ngọt, muối, đường, tiêu vừa ăn
5. Đặt tô vào nồi hấp, chưng đến khi vừa chín tới, thoa thêm một lòng đỏ trứng lên bề mặt chả. Chưng thêm 2 phút cho trứng kết lại là được.
Mẹo nhỏ: Dùng thịt nạc và mỡ heo làm chả, chả sẽ không bị khô. Để chả có màu vàng đẹp, khi quậy trứng có thể cho thêm ít màu hạt điều.